Ngân hàng Eximbank rơi vào tình cảnh khó khăn

Lần đầu tiên một ngân hàng đứng đầu trong Top 5 các NHTM CP rớt khỏi CLB 150.000 tỉ đồng, đó chính là ngân hàng TMCP Eximbank . Lý do nào khiến Eximbank “rơi” tự do như vậy.

Trong nhiều năm, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu (Eximbank), Ngân hàng TMCP Kỹ thương (Techcombank) và Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã định hình top 5 ngân hàng TMCP hàng đầu tại VN. Sự định hình này có cơ sở dựa từ quy mô vốn, tổng tài sản, mạng lưới, thị phần và đặc biệt là hiệu quả trong hoạt động kinh doanh.

Theo báo cáo tài chính của Eximbank 9  tháng đầu năm đạt lợi nhuận trước thuế 945 tỷ đồng, giảm 18,2% và sau thuế đạt 734 tỷ đồng, giảm 16,5% so với cùng kỳ. Điều gây bất ngờ hơn nữa đối với cổ đông và nhà đầu tư là sau nhiều năm dẫn đầu trong top 5 ngân hàng cổ phần Eximbank đã lỗ khá lớn. Với kết quả kinh doanh ảm đảm như vậy đã kéo tổng lợi nhuận trước thuế cả năm 2014 của ngân hàng chỉ đạt 1.227 tỷ đồng, trong khi mục tiêu đề ra đầu năm là 3.200 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp có thể liên hệ với chúng tôi để được vay von ngan hang ngay hôm nay.

Theo phân tích của các chuyên gia, điều dễ nhận thấy có hai tác động chính dẫn tới kết quả kinh doanh của Eximbank  âm. Đó là, khoản lỗ khá lớn trong kinh doanh ngoại hối. Dù không công bố, song khoản mục này theo các chuyên gia kiểm toán bao gồm cả hoạt động về kinh doanh vàng.

Báo cáo  tài chính cũng cho thấy hoạt động kinh doanh của Eximbank đang có nhiều trục trặc. Trong đó, tăng trưởng tín dụng tiếp tục xu hướng giảm mạnh nhất -3,94% trong 9 tháng đầu năm 2014 và  -14,7% so với cuối năm 2011.

Chúng tôi luôn cập nhật thông tin về lai suat vay tin chap prudential nhanh chóng và tiện lợi.


Theo lãnh đạo Eximbank, sở dĩ tín dụng của ngân hàng giảm mạnh là thời gian qua Eximbank tập trung thu hồi nợ ở các khoản vay có dấu hiệu rủi ro tăng lên dẫn tới tổng dư nợ theo đó giảm khá mạnh. Dù ngân hàng vẫn chịu áp lực giải ngân song đã có sự sàng lọc thận trọng hơn, chỉ tập trung cho nhóm các DN ưu tiên có các dự án, phương án sản xuất kinh doanh khả thi. Trong bối cảnh hiện nay, Emximbank không đề cao việc thực hiện chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng và liên quan là lợi nhuận. Quan trọng nhất lúc này là chất lượng tín dụng, giảm được nợ xấu, vị lãnh đạo này cho biết.

Chất lượng nợ của Eximbank cũng gây chú ý. Tổng cộng ngân hàng có 2.689 tỷ đồng nợ xấu tính đến cuối tháng 9/2014, tăng 62,8% so với cuối năm 2013, trong đó cả nợ nhóm 3 và nợ nhóm 4 đều tăng gấp hơn 2 lần. Tính trên tổng dư nợ thì tỷ lệ nợ xấu của Eximbank là 3,35% trong khi đầu năm chỉ là 1,98% cao hơn các ngân hàng có quy mô tài sản tương đương.

Eximbank không phải là trường hợp duy nhất lâm vào tình trạng kinh doanh ảm đạm bởi  2 tác động trên. Trước đó, 2 ngân hàng khác là ACB và Techcombank cũng lần lượt gặp phải những vấn đề tương tự. Giống như ACB, Eximbank cũng dính vố khá nặng từ kinh doanh vàng. Còn với Techcombank, điểm chung đó là tỉ lệ nợ xấu tăng vọt cùng dư nợ cho vay giảm đáng kể.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu như bạn có nhu cầu vay tiêu dùng theo lương.

Content Protection by DMCA.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

×

Chương trình vay tiêu dùng tín chấp liên kết các ngân hàng khu vực Tp.HCM và Hà Nội. Đăng ký vay vốn ngay