Ngân hàng thu lãi suất chênh lệch giữa việc huy động và cho vay lớn

Chênh lệch giữa lãi suất cho vay với lãi suất huy động mà các ngân hàng thu được đã và đang là một vấn đề quan trọng được nhiều người quan tâm,đã có những ý kiến phân tích cũng như nhiều phương pháp tính toán khác nhau về vấn đề này.

avatar.aspxĐây là nội dung được Giám đốc Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright – TS. Nguyễn Xuân Thành đưa ra tại buổi tọa đàm về chính sách tiền tệ diễn ra ở Hà Nội vào ngày 30/10.Ông cho rằng mặc dù lãi suất hiện đã giảm xuống thấp nhưng chênh lệch giữa lãi suất cho vay với huy động vẫn ở mức cao. Đi kèm với nhận định đó là con số 6%/năm mà ông đưa ra,và câu hỏi ông đặt ra :”Liệu có phải chênh lệch lãi suất cao như vậy là do ngân hàng cần có lợi nhuận đáng kể để xử lý nợ xấu ?”.

TS. Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh doanh (BDI) đã dẫn lại một khảo sát gần đây của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia như sau: Qua khảo sát 8 ngân hàng thương mại lớn, mức chênh lệch lãi suất bình quân ghi nhận được là 4,3% – 4,5%; cá biệt có ngân hàng ở mức cao nhưng không đến 5%/năm.

TS. Trương Văn Phước,phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cũng đã đưa ra ý kiến tại buổi tọa đàm,dẫn thực tế từ hoạt động của các ngân hàng thương mại mà ông nhiều năm gắn bó khi làm Tổng giám đốc Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank).Ông Phước cho biết khi có thông tin trên từ TS. Nguyễn Xuân Thành và TS. Lê Xuân Nghĩa, ông lập tức nhắn tin tham khảo cụ thể một số ngân hàng thương mại. Và qua thực tế từng tham gia điều hành tại Eximbank, chênh lệch lãi suất hiện nay theo ông chỉ ở khoảng 2,8%/năm,cụ thể như sau:”Mức chênh lệch lãi suất đó là chưa trừ đi các chi phí hành chính, trả lương cho nhân viên và chi phí quản lý… Tạm gọi là các chi phí đó. Nếu trừ đi các chi phí, chênh lệch lãi suất chỉ khoảng 1,3% – 1,8%/năm, thậm chí chỉ còn 1,1%/năm. Thực tế lợi nhuận các ngân hàng đang rất thấp, dù nhân sự cũng đã cắt giảm rất nhiều, có nơi giảm từ 1 – 2 nghìn nhân viên chỉ riêng một ngân hàng”, ông Phước tính toán.

Ngoài ra,Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cũng nhấn mạnh rằng không thể tính chênh lệch lãi suất một cách đơn giản là lãi suất cho vay 13%/năm trừ đi lãi suất huy động 7%/năm để ra con số ngân hàng thu 6%/năm. TS. Nguyễn Đức Trung, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học ngân hàng cho biết, bình quân chênh lệch lãi suất cho vay và huy động trong năm 2012 là khoảng 2,2%.Còn con số từ đại diện lãnh đạo một số ngân hàng thương mại tham gia tọa đàm đó thì dưới 3%/năm, và có ý kiến xem đây đã là một mức lý tưởng.

Về mức chênh lệch bình quân 6%/năm, ông Phạm Quang Dũng, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), khẳng định là không có được, thậm chí nếu có thì chính các ngân hàng đang đi ngược lại chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vay vốn…

 (Nguồn : vneconomy.vn)

Content Protection by DMCA.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

×

Chương trình vay tiêu dùng tín chấp liên kết các ngân hàng khu vực Tp.HCM và Hà Nội. Đăng ký vay vốn ngay