Phạt phí khi thanh toán khoản vay trước hạn gây sốc cho khách hàng

phat phi ngan hang
Chị T. nhà ở Tp.HCM vừa bị Ngân hàng phạt 248 triệu cho khoản thanh toán trước hạn khi vay thế chấp căn nhà. Chị vay ngân hàng trong thời gian 9 năm với khoản vay ưu đãi là 2,8 tỷ đồng. Sau khi vay 5 tháng, do cần bán gắp căn nhà nên chị mới tất toán trước hạn, chị T. cho biết. Ngoài ra, chị còn phải trả lại phần ưu đãi lãi suất khi vay thế chấp lên đến 38 triệu, khiến cho tổng số tiền chị bị phạt lên đến 286 triệu đồng!

Việc bị phạt khi thanh toán trước hạn là điều chị T. đã biết trước khi ký hợp đồng vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, khi đó chị có thắc mắc về các điều khoản, phạt phí… thì cán bộ tín dụng ngân hàng chỉ giải thích chung chung, không đưa ra con số cụ thể. Đến hiện tại, khi tất toán khoản vay thì chị mới bị sốc trước con số mà ngân hàng đưa ra.

bank2-7114-1386750784.jpg
Khi vay, khách hàng nên đọc kỹ hợp đồng và thoả thuận các điều khoản.

Những trường hợp khách hàng bị sốc khi ra tất toán khoản vay với ngân hàng giống chị H. không phải hiếm. Chị Tú, nhà ở quận Bình Tân cũng bị một phen ấm ức khi bị phạt phí lên đến 80 triệu khi tất toán khoản vay. Theo hợp đồng, chị phải trả trong 10 năm nhưng trong 7 tháng chị đã thanh toán hợp đồng thế chấp nhà để bán luôn căn nhà, số tiền phạt phí của chị lên đến 8% trên dư nợ gốc còn lại làm chị bị sốc.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng, phạt phí khi khách hàng thanh toán khoản vay trước thời hạn là việc hoàn toàn bình thường và đều có ghi rõ trong hợp đồng tín dụng. Phí phạt được quy định tùy theo chính sách của mỗi ngân hàng và công ty tài chính. Đơn cử như trong hợp đồng vay tiền Prudential, khi khách hàng tất toán khoản vay trước hạn vào năm đầu tiên, phạt phí sẽ là 4% trên dư nợ gốc còn lại và sẽ giảm dần 3%,2%,1% qua những năm sau đó.

Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM Nguyễn Hoàng Minh cũng thông tin, trên thực tế, phí trả nợ trước hạn thực chất là biện pháp chế tài vi phạm hợp đồng tín dụng của người vay để bù đắp chi phí trả lãi huy động vốn của tổ chức tín dụng trong thời gian họ sắp xếp đưa số tiền này ra cho vay khách hàng khác. Vì vậy, việc thu phí trả nợ trước hạn của các nhà băng không trái với quy định pháp luật hiện hành.

“Riêng về mức phí phạt, hoàn toàn do sự thoả thuận giữa khách và ngân hàng. Do đó, khi đi vay, khách hàng cần phải đọc kỹ hợp đồng và có những thoả thuận cụ thể trước khi đặt bút ký để tránh bị thiệt thòi”, ông Minh khuyến cáo.

Theo VnExpress.net

Content Protection by DMCA.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

×

Chương trình vay tiêu dùng tín chấp liên kết các ngân hàng khu vực Tp.HCM và Hà Nội. Đăng ký vay vốn ngay