10.000 tỷ đồng chỉ hưởng lãi suất tín dụng 2%

vay theo the tin dung

Số liệu từ Vụ Thanh toán – Ngân hàng Nhà nước cho biết Việt Nam có khoảng 46,8 triệu tài khoản thanh toán – tài khoản tiền gửi cá nhân không kỳ hạn – tăng hơn 2 triệu tài khoản trong 3 tháng cuối năm. Đến cuối quý IV, số dư tiền gửi của toàn hệ thống đạt hơn 115.000 tỷ đồng.

Tính trung bình mỗi quý, số dư tiền gửi của các tài khoản thanh toán thường đạt khoảng 100.000 tỷ đồng và chỉ được các ngân hàng cho hưởng lãi suất tối đa 2% (lãi suất không kỳ hạn). Trong khi đó, trần lãi suất hiện nay với kỳ hạn dưới 6 tháng là 7% một năm. Lãi suất ở một vài kỳ hạn khác dài hơn có thể cao hơn nhiều.

vay tin dungSau một năm, số tài khoản ngân hàng của người Việt Nam tăng 3,6 triệu (tài khoản) và lượng thẻ cũng tăng mạnh thêm 9 triệu (thẻ). Đến 31/12, hệ thống có khoảng 66 triệu thẻ ngân hàng (phần lớn là thẻ ghi nợ, trong đó chỉ có gần 5 triệu là thẻ tín dụng và trả trước).

Số lượng máy rút tiền tự động (ATM) cũng như các thiết bị chấp nhận thanh toán qua thẻ đều tăng so với đầu năm. Hiện cả nước có khoảng 15.300 ATM và gần 130.000 các thiết bị chấp nhận thanh toán thẻ. Số liệu năm 2012 từ WorldBank cũng cho thấy, cứ 100.000 công dân Việt Nam có khoảng 21 chiếc ATM, cao hơn một số nước trong khu vực như Philippines, Lào, Myanmar. Tuy nhiên, ở các nước như Singapore và Malaysia, cứ 100.000 người lại được phục vụ bởi trên 50 chiếc ATM, cao hơn rất nhiều so với Việt Nam.

Đến nay, toàn hệ thống có khoảng 10/46 ngân hàng thu phí ATM nội mạng. Tuy nhiên, đây đều là những đơn vị chiếm thị phần lớn và dẫn đầu về thẻ hiện nay. Dự kiến, đến năm 2018, số lượng ATM của Việt Nam sẽ tăng gấp đôi và triển khai nhiều ở các tỉnh, vùng nông thôn…

Theo VnExpress.net

Content Protection by DMCA.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

×

Chương trình vay tiêu dùng tín chấp liên kết các ngân hàng khu vực Tp.HCM và Hà Nội. Đăng ký vay vốn ngay