Vì sao công ty tài chính cho vay tín chấp dễ dàng hơn các ngân hàng ?

vay tieu dung cong ty tai chinh

Hiện nay, phần lớn thị trường cho vay tiêu dùng tín chấp nằm trong tay các công ty tài chính như Prudential, FE Credit, PPF… dù lãi suất cho vay tiêu dùng tín chấp tại các đơn vị này cao gần gấp đôi so với các ngân hàng. Một trong các lý do chính là thủ tục hồ sơ đơn giản và tốc độ xử lý hồ sơ tại các công ty tài chính cực kỳ nhanh so với các ngân hàng vốn phải qua nhiều khâu thẩm định phức tạp.

Sau đây là đoạn phỏng vấn với ông Huỳnh Trung Minh, chuyên gia tài chính so sánh chương trình vay tiêu dùng tín chấp của công ty tài chính và ngân hàng hiện nay.

vay tieu dung

Vì sao công ty tài chính cho vay tín chấp dễ dàng hơn các ngân hàng ?

1. Sự khác biệt giữa cho vay tiêu dùng tín chấp tại công ty tài chính và Ngân hàng hiện nay ?

Công ty tài chính cho vay tiêu dùng tín chấp để tiêu xài theo đúng nghĩa là để mua xe máy, tivi, điện thoại, tủ lạnh… Đặc biệt công ty tài chính chỉ được cho vay tín chấp mà không được cho vay thế chấp tài sản. Còn với Ngân hàng, cho vay tiêu dùng có thể gồm cả tín chấp và thế chấp.

Thông thường, Ngân hàng sẽ cho vay khoản vay lớn hơn so với công ty tài chính, với thời hạn khoản vay dài, đồng thời đòi hỏi thủ tục giấy tờ phức tạp hơn và thời gian giải quyết khoản vay lâu hơn. Điều đó cho thấy phân khúc cho vay tiêu dùng của ngân hàng và công ty tài chính là khá khác nhau. Với ngân hàng, thông thường cho vay phải có tài sản đảm bảo và phải chứng minh thu nhập thì khoản vay mới được giải quyết. Điều này phù hợp với các khách hàng có thu nhập căn bản, rõ ràng… Còn công ty tài chính chỉ cần bản photo CMND, hộ khẩu… hồ sơ sẽ được giải quyết rất nhanh chóng (có thể trong vài chục phút). Nhưng lãi suất của công ty tài chính thường khá cao, ít nhất là gấp đôi so với ngân hàng.

vay tra gop

2. Nhiều công ty tài chính đã nhanh chóng thu hút được một lượng lớn khách hàng vay tiêu dùng tín chấp do quy trình hồ sơ vay dễ dàng, nhanh chóng ?

Đúng vậy. Các công ty tài chính đã đánh đúng tâm lý của một lượng khách hàng đáng kể thực sự có nhu cầu tiêu xài, cần vay các khoản vay nhỏ nhưng hầu như không đáp ứng được các yêu cầu của NH (có tài sản đảm bảo, chứng minh thu nhập…). Tuy nhiên, trên lý thuyết, hoạt động cho vay của ngân hàng sẽ ít rủi ro hơn công ty tài chính.

vay tien mua xe

3. Nguyên do của những khác biệt trên là do đâu ?

Ngân hàng đa số cho vay tiêu dùng với khoản vay lớn để sửa chữa nhà, mua xe hơi… trong khi công ty tài chính cho vay món nhỏ để mua điện thoại, tivi, xe máy, máy tính… Các món hàng nhiều khi chỉ vài ba triệu đồng. Khi có rủi ro xảy ra, một khoản vay của ngân hàng có khi bằng hàng chục khoản vay của các công ty tài chính. Mặt khác, số lượng người có nhu cầu vay các món vay tiêu dùng nhỏ hiện nay ở Việt Nam là rất lớn. Do vậy công ty tài chính đã đánh vào phân khúc này và họ đã phát triển nhanh chóng, thu hút được khách hàng bằng thủ tục đơn giản, nhanh chóng…

Các món vay nhỏ cũng dễ thu hồi nợ hơn. Trong khi đó chi phí vận hành của công ty tài chính ít tốn kém hơn từ nhân sự, công nghệ… Ngược lại, với ngân hàng chi phí để vận hành là rất lớn.

Content Protection by DMCA.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

×

Chương trình vay tiêu dùng tín chấp liên kết các ngân hàng khu vực Tp.HCM và Hà Nội. Đăng ký vay vốn ngay