tin tức tài chính tổng hợp, các chương trình vay tiêu dùng, vay trả góp mua xe, vay cưới hỏi…. Tình hình tín dụng của các ngân hàng tại khu vực Tp.HCM hiện nay.

lai suat gui tiet kiem ngan hang thoi han 36 thang

Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất hiện nay?

Liên tục chạy đua lãi suất tiết kiệm trong thời gian gần đây, các ngân hàng đang “co kéo” khách hàng có nguồn tiền nhàn rỗi bằng những chiêu thức hấp dẫn. Vậy vào thời điểm cạnh tranh này ngân hàng nào đang niêm yết mức lãi suất cao nhất?

ngan hang nao lai suat tiet kiem cao nhat

Chúng tôi đã tiến hành khảo sát tại 27 ngân hàng và căn cứ theo bảng niêm yết lãi suất mới nhất cho thấy trong thời gian gần đây, hàng loạt ngân hàng đã chạy đua lãi suất với tần suất rất nhanh.

Ban đầu hiện tượng này mới chỉ xuất hiện vào thời điểm cuối tháng 8 ở một vài ngân hàng có quy mô nhỏ, đến nay nhiều ngân hàng cũng đã nhập cuộc đua này. DongAbank, VietCapitalBank, Techcombank, Sacombank, Eximbank, SCB, ACB, VietinBank,… là những cái tên gần nhất với mức điều chỉnh từ 0,2-0,5%/năm đối với các kỳ hạn từ 3 tháng trở lên.

Theo thống kê, nhóm các ngân hàng quốc doanh và ngân hàng VIB thuộc nhóm ngân hàng cổ phần tư nhân hiện là những ngân hàng trả lãi thấp nhất trong tất cả các kỳ hạn từ 36 tháng trở xuống.

Trong khi đó, các ngân hàng Bac A Bank, VietCapital Bank, NCB, TPBank là những ngân hàng niêm yết biểu lãi suất cao nhất trên thị trường hiện nay.

Thêm một điều đáng chú ý nữa, những ngân hàng 0 đồng, ngân hàng bị kiểm soát đặc biệt cũng đã đẩy lãi suất lên mức cao và luôn nằm trong top 5 các ngân hàng có mức lãi suất hấp dẫn nhất hiện nay. Đây cũng là điều dễ hiểu bởi những ngân hàng này đang ở tình trạng khát vốn và muốn tạo dựng niềm tin từ phía khách hàng.

Điển hình với kỳ hạn từ 6 tháng trở xuống, CBBank đứng nhất nhì về lãi suất huy động. Cũng ráo riết trong hai tháng qua, kể từ khi rơi vào vòng kiểm soát đặc biệt (13/8/2015), đến nay DongABank đã điều chỉnh bảng lãi suất tiết kiệm 2 lần, trong đó lần tăng vừa qua (ngày 28/10) đã tăng khá mạnh lãi suất huy động các kỳ hạn trên 3 tháng với mức tăng cao nhất lên tới 0,5%- mạnh tay hơn so với các bước nhích chỉ từ 0,1-0,2%/năm rải rác ở một số ngân hàng thương mại thời gian gần đây.

Một so sánh khác từ kết quả khảo sát cho thấy lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại cổ phần đang bỏ khá xa lãi suất của các ngân hàng có vốn nhà nước từ 1-1,5%/năm.

Thực tế, giữa các top ngân hàng quy mô lớn – nhỏ có sự bất cân xứng về tình hình huy động vốn. Trong khi các ngân hàng lớn không tăng lãi suất đầu vào do họ đang thừa tiền, nguồn cung dồi dào thì một số ngân hàng nhỏ vẫn đang miệt mài tăng cường các chương trình hấp dẫn nhằm thu hút lượng tiền gửi của khách hàng, tăng nguồn tiền phục vụ nhu cầu tín dụng tiêu dùng và bất động sản trong những tháng cuối năm.

Cụ thể, một số ngân hàng lớn như Vietcombank, BIDV, Agribank, hầu như không có sự thay đổi trong vài tháng gần đây. Vietinbank là đại diện duy nhất trong khối ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước vừa nâng trần lãi suất huy động VND từ 0,2-0,5%/năm tuy nhiên cũng chỉ tập trung ở các kỳ hạn ngắn.

lai suat gui tiet kiem ngan hang 1 thang

Trong khi CBBank và BacABank luân phiên đứng đầu lãi suất với kỳ hạn từ 6 tháng trở xuống thì Agribank và Vietcombank lần lượt hoán đổi vị trí cuối bảng.

lai suat gui tiet kiem ngan hang 2 thang

Ngân hàng 0 đồng – CBBank đang niêm yết lãi suất huy động kỳ hạn 2 tháng cao nhất trong số 27 ngân hàng được khảo sát.

 

lai suat gui tiet kiem ngan hang thoi han 3 thang

 

lai suat gui tiet kiem ngan hang thoi han 6  thang

 

lai suat gui tiet kiem ngan hang thoi han 9 thang

 

lai suat gui tiet kiem ngan hang thoi han 12 thang

 

lai suat gui tiet kiem ngan hang thoi han 24 thang

 

lai suat gui tiet kiem ngan hang thoi han 36 thang

Càng ở các kỳ hạn dài, khoảng cách cạnh tranh lãi suất huy động càng có sự cách biệt lớn.

 

Kim Tiền
Theo Trí thức trẻ

Tham khảo thêm:

Lãi suất vay tiêu dùng Prudential

Chương trình vay tiêu dùng ngân hàng Thịnh Vượng – VPBank

Content Protection by DMCA.com

VP Bank mở rộng vay ưu đãi cho doanh nghiệp nhỏ

Vừa qua, ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VP bank) chính thức triển khai gói hỗ trợ 5000 tỷ cho vay ưu đãi dành cho khách hàng là doanh nghiệp vừa và nhỏ trên phạm vi toàn quốc nhằm đồng hành với các doanh nghiệp vượt qua thời điểm khó khăn kinh tế hiện nay.

VP Bank mở rộng vay ưu đãi cho doanh nghiệp nhỏ

vay tieu dung vpbank

Theo thống kê, 96% các doanh nghiệp hiện đang hoạt động tại Việt Nam có quy mô vừa và nhỏ. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này chỉ mới đóng góp hơn 40% GDP và sử dụng khoảng 51% số lao động xã hội.

Nắm bắt được nhu cầu thực tế, bên cạnh việc xác định doanh nghiệp vừa  và nhỏ là phân khúc khách hàng quan trọng, mới đây Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VP Bank) đã triển khai chương trình hỗ trợ vốn với quy mô rất lớn lên tới 5.000 tỷ đồng cho các khách hàng doanh nghiệp SME trên phạm vi toàn quốc.

Theo đó, khách hàng vay vốn có thể là các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã được cấp tín dụng tại VPBank hoặc các tổ chức khác có nhu cầu vay vốn. Doanh nghiệp sẽ được hưởng mức lãi suất cho vay ưu đãi giảm tối đa 2%/năm so với mức lãi suất thông thường theo quy định của VPBank, áp dụng trong thời gian tối đa 6 tháng đối với mỗi khoản vay. Chương trình được triển khai từ nay đến 30/9/2015.

Bên cạnh lãi suất ưu đãi, khách hàng SME vay vốn của VPBank còn được hỗ trợ các giải pháp vốn như Vay tín chấp VPBank, Chương trình tín dụng thông minh, Vay kinh doanh tài sản đảm bảo là bất động sản. Đây là các giải pháp được khách hàng đánh giá cao bởi giải quyết được bài toán tiếp cận vốn của doanh nghiệp trong bối cảnh giới hạn về tài sản đảm bảo.

Đại diện VPbank cho biết: “VPBank luôn xác định doanh nghiệp vừa và nhỏ là một phân khúc khách hàng quan trọng đối với sự tăng trưởng chiến lược dài hạn của ngân hàng. Trong năm 2015, VPBank sẽ tiếp tục đồng hành cùng các doanh nghiệp SME thông qua các chương trình trách nhiệm xã hội và đặc biệt là các gói giải pháp tài chính tòan diện cho doanh nghiệp”.

Theo InfoNet

Tham khảo thêm

Lãi suất vay tiêu dùng VPBank 2015

Content Protection by DMCA.com

Phó giám đốc ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VP bank) từ nhiệm

Kể từ ngày 8/5/2015,  ông Vũ Minh Trường thôi giữ chức danh Phó Tổng Giám đốc  Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng – VPBank, thông báo mới đây từ phía ngân hàng cho biết.

Phó giám đốc ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VP bank) từ nhiệm

pho-tong-giam-doc-vpbank

Ông Vũ Minh Trường là Cử nhân chuyên ngành Quản trị Kinh doanh Đại học WestBerlin (Đức).

Từ năm 1997 đến năm 2002, ông là Chuyên viên chính Kinh doanh Tiền tệ, ngoại hối tại Ngân hàng ABN AMBRO Việt Nam, Trưởng phòng Ngân hàng Doanh nghiệp tại Ngân hàng HSBC. 

Trong thời gian 4 năm từ 2002 đến năm 2006, ông đảm nhiệm vị trí Giám đốc Kinh doanh Tiền tệ, Ngoại hối, Thị trường toàn cầu Việt Nam tại Ngân hàng Standard Chartered Bank Việt Nam. 

Từ năm 2006 đến năm 2011, ông làm việc tại Ngân hàng ANZ Việt Nam và lần lượt đảm nhiệm các vị trí Giám đốc Thị trường toàn cầu Việt Nam, Giám đốc Thể chế khu vực Greater Mekong. 

Từ tháng 7 năm 2011 đến hết năm 2013, ông giữ cương vị Phó Tổng Giám đốc VPBank kiêm Giám đốc Khối Ngân hàng bán buôn.

Từ tháng 1/2014, ông là Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Khối Nguồn vốn và Thị trường Tài chính của VPBank.

​Như vậy, ban điều hành VPBank hiện nay ngoài Tổng giám đốc Nguyễn Đức Vinh còn có 6 Phó TGĐ, trong đó có 1 Phó Tổng ngoại quốc là ông Ông Fung Kai Jin – Phó Tổng Giám đốc – Giám đốc Khối Khách hàng Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ.

Theo Trí thức trẻ

Tham khảo thêm

Vay vốn VP bank theo giấy phép kinh doanh

Vay tiêu dùng theo hóa đơn điện

Lãi suất vay VP bank – FE Credit

Content Protection by DMCA.com
nen hay khong

Vay vốn đầu năm, nên hay không ?

Sau dịp Tết cổ truyền, nhiều người có nhu cầu vốn để đầu tư hoặc mở rộng kinh doanh nhưng lại e ngại việc vay mượn đầu năm sẽ đem lại điều không may cho cả năm. Nhưng liệu việc vay mượn đầu năm liệu có cần phải kiêng kỵ ?

Vay vốn đầu năm, nên hay không ?

nen hay khong

Tục lệ xưa và nay đối với việc vay tiền đầu năm ?

Trên thực tế, tâm lý đi vay  tiền đầu năm sẽ đem lại xui xẻo, khiến cả năm sẽ phải đi vay mượn như nhiều suy nghĩ của nhiều người là không phù hợp với phong tục, tư duy nói chung của chính người Việt.

Một nhà nghiên cứu văn hoá cho rằng từ xa xưa người Việt đã có Lễ Tịch điền, tuỳ mỗi nơi sẽ chọn ngày tổ chức nhưng Lễ này thường được diễn ra vào mùa xuân, đánh dấu ngày người nông dân khai xuân động thổ và trở lại cày cấy làm ăn.

“Nếu với tâm lý ngại xuống đồng đầu năm sẽ khiến “chân lấm tay bùn” cả năm thì e rằng Lễ Tịch điền đã không được duy trì từ hàng ngàn năm đến tận thời đại hôm nay, khi Việt Nam đã phát triển vượt bậc thay cho nền kinh tế thuần nông xa xưa. Vì lẽ đó, chuyện lên kế hoạch làm ăn trong đó có vay tiền ngay từ khi Tết vừa xong không có gì phải kiêng cữ hay e ngại. Có khi chính sự chủ động lại mang đến may mắn thuận lợi cho người kinh doanh trong suốt cả năm. Điều đó nên được tạo thành một nếp mới trong “phong tục”sinh sống, làm ăn của người Việt hiện đại”, nhà nghiên cứu nói.

Trên góc độ kinh tế, các chuyên gia kinh tế cho rằng nếu khách hàng chọn trở thành người đi vay tiêu dùng vào thời điểm đầu năm, người vay sẽ được lợi yếu tố thời điểm khi đây là “mùa thấp điểm” của ngân hàng và công ty tài chính. Với sự hỗ trợ, chiều khách tối đa của các đơn vị cho vay, người vay sẽ vừa dễ có được nguồn vốn giá tốt cho kế hoạch làm ăn trong cả năm, vừa dễ đàm phán được nhiều điều khoản có lợi khác.

“Chi phí cơ hội là điều ít khi được các người làm ăn quy mô nhỏ tính tới. Trong khi đó, chỉ cần chọn thời điểm vay vốn phù hợp, chẳng hạn như chọn kế hoạch vay vốn sau Tết để tiết giảm chi phí vốn, thời gian, tận dụng việc tặng thêm hoặc sử dụng sản phẩm dịch vụ bán chéo của ngân hàng, đặc biệt tranh thủ lúc lãi suất thấp để “deal” vốn vay cho dài hạn, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được thêm rất nhiều chi phí và tự tăng cơ hội chớp thời điểm bứt phá cho chính mình. Nếu chờ đến thời điểm nhà nhà cùng đi vay để mình cũng đi vay thì doanh nghiệp vô hình chung đã tự tăng chi phí và gánh nặng tài chính, dễ để lỡ cơ hội”, ông Nguyễn Lê Hoàn, chuyên gia Tài chính – Đầu tư nhận xét.

Theo InfoNet

Tham khảo thêm các chương trình cho vay tiêu dùng Ưu đãi hiện nay

Vay tiêu dùng VP bank (Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng)

Vay tiêu dùng Prudential

Lãi suất vay tín chấp Prudential hiện nay

Content Protection by DMCA.com
vay tieu dung de dang

Vay tiêu dùng sẽ dễ dàng hơn trong thời gian tới

Việc nở rộ các công ty tài chính khiến cho cạnh tranh giữa các tổ chức tín dụng ngày càng gay gắt và người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi khi có nhiều sự lựa chọn các sản phẩm vay tín dụng và lãi suất cho vay tiêu dùng ngày càng giảm

Vay tiêu dùng sẽ dễ dàng hơn trong thời gian tới

Ngân hàng (NH) Nhà nước vừa ban hành dự thảo thông tư quy định về hoạt động tín dụng tiêu dùng của công ty tài chính, trong đó quy định các NH thương mại muốn cho vay tiêu dùng phải lập công ty tài chính.

Dễ quản lý và hạn chế nợ xấu

Điểm đáng chú ý của dự thảo lần này là việc quy định NH thương mại có nhu cầu cấp tín dụng tiêu dùng cho những đối tượng khách hàng phi chuẩn (khách hàng đại chúng có thu nhập trung bình, thấp, chưa có lịch sử tín dụng, khó tiếp cận dịch vụ NH…) phải lập công ty tài chính. Các loại vay tiêu dùng này gồm cho vay trả góp, vay thấu chi qua thẻ tín dụng hoặc phát hành thẻ mua hàng…

Theo NH Nhà nước, hiện hoạt động tín dụng tiêu dùng của NH thương mại và công ty tài chính đan xen nhau do đều cung cấp các sản phẩm như cho vay trả góp để mua xe máy, trang thiết bị gia đình, cho vay tiền mặt phục vụ đời sống, vay trả góp mua máy tính, điện thoại… Tuy nhiên, hiện cách tiếp cận khách hàng qua điểm giới thiệu dịch vụ tương tự mô hình công ty tài chính tín dụng tiêu dùng nên tiềm ẩn rủi ro lớn cho NH.

Trên thực tế, thời gian qua đang có làn sóng các NH thương mại thành lập công ty tài chính hoặc thâu tóm thông qua mua bán, sáp nhập một số công ty tài chính chuyên về lĩnh vực cho vay tiêu dùng.

Chẳng hạn, sau NH TMCP Phát triển TP HCM mua lại Công ty Tài chính Việt Société Générale (SGVF) trong năm 2013, ngay đầu năm nay, NH TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) xin ý kiến cổ đông về việc mua lại một công ty tài chính. Tiếp đó, NH TMCP Hàng Hải (Maritime Bank) trở thành cổ đông lớn nhất của Công ty Tài chính Dệt may sau khi mua lại toàn bộ cổ phần của Tập đoàn Dệt may Việt Nam. NH TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VP Bank) mua lại Công ty TNHH MTV Tài chính Than – Khoáng sản Việt Nam (CMF) và chuyển đổi toàn bộ hoạt động công ty này sang lĩnh vực tiêu dùng…

Xu hướng thâu tóm công ty tài chính của các NH nhằm mục đích phát triển cơ sở khách hàng, đẩy mạnh hoạt động bán lẻ. “Việc cho phép tổ chức tài chính nước ngoài, NH thương mại trong nước mua lại công ty tài chính để chuyển đổi chuyên về tín dụng tiêu dùng là giải pháp khả thi nhằm tái cơ cấu công ty tài chính. Vừa đáp ứng nhu cầu của phía NH, tổ chức tài chính nước ngoài, lại đẩy nhanh tiến độ tái cơ cấu tổ chức tín dụng phi NH” – Ban Soạn thảo NH Nhà nước phân tích.

Khách hàng sẽ hưởng lợi

Chuyên gia kinh tế – TS Đinh Thế Hiển nhận xét việc tách bạch hoạt động cho vay tiêu dùng của NH thương mại và công ty tài chính là theo thông lệ quốc tế. Cho vay tiêu dùng rủi ro cao nên lãi suất cao. Chẳng hạn, một NH thương mại cho vay trả góp 3%/tháng (36%/năm) bị phê phán là cao nhưng công ty tài chính cho vay có khi lên tới 50%-60%/năm vẫn bình thường vì rủi ro lớn…

“Các định chế tài chính tách bạch sẽ giúp thị trường đa dạng, phong phú và phục vụ khách hàng tốt hơn. Hiện dòng tiền lưu chuyển bên ngoài NH rất lớn, việc tách bạch hoạt động cho vay tiêu dùng ra khỏi NH thương mại còn giúp khách hàng tiếp cận khoản vay từ công ty tài chính với lãi suất thấp hơn tín dụng đen trên thị trường” – TS Đinh Thế Hiển nhận định.

Với quy định mới này, khả năng hàng loạt công ty tài chính sẽ ra đời tạo làn sóng cạnh tranh mạnh mẽ. Tổng giám đốc một công ty tài chính cho biết ngay từ đầu năm công ty đã nhận thấy sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường tài chính, nhất là khi các NH thương mại liên tục mua lại công ty tài chính để gia tăng thị phần. Nếu so với thời điểm đầu năm, công ty ông đã phải hạ lãi suất từ 6%-8%/năm cho các khoản vay để cạnh tranh. Lúc này, người tiêu dùng sẽ được lợi nhờ lãi suất hạ, thủ tục thông thoáng và sự “o bế” để có khách hàng của các công ty.

Theo ông Nguyễn Thanh Toại, Phó Tổng Giám đốc NH TMCP Á Châu (ACB), lĩnh vực cho vay tiêu dùng của ACB phát triển khá mạnh và có bộ phận phụ trách riêng. Nay với quy định mới, NH sẽ lập công ty tài chính, điều chuyển nhân sự không phải vấn đề khó. Hiện cho vay tiêu dùng là khoản vay có độ rủi ro cao, lãi suất biến động theo độ tin cậy với khách hàng. Do đó, việc tách phân khúc này ra khỏi NH để NH không bị ảnh hưởng bởi các khoản vay có độ rủi ro cao, nguy cơ nợ xấu tăng.

Phải công khai thông tin

Dự thảo thông tư cũng quy định về quảng cáo và cung cấp thông tin của công ty tài chính cho khách hàng trước khi ký hợp đồng nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Theo đó, khi quảng cáo công ty tài chính phải cung cấp tất cả thông tin về sản phẩm cho vay, lãi suất, phương pháp tính lãi suất, phí, chi phí liên quan, thời gian trả nợ… đầy đủ và chính xác để khách hàng hiểu và quyết định vay tín chấp tiêu dùng.

Theo Người Lao Động

Tham khảo thêm Lãi suất vay tiêu dùng Prudential 2015

Content Protection by DMCA.com
lương ngân hàng

Lương ngân hàng nào “khủng” nhất hiện nay ?

Hiện nay, tại một số ngân hàng lớn, bên cạnh việc cắt giảm nhân sự để tinh gọn bộ máy, thu nhập của nhân viên cũng bị cắt giảm gần một nửa. Vậy thì ngân hàng nào đang có thu nhập thấp nhất và ngân hàng nào đang có thu nhập “khủng” nhất hiện nay ?

Giảm nhân sự , giảm lương

Một trong số các Ngân hàng có mức thu nhập đáng mơ ước hiện nay là Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) với mức thu nhập bình quân cho nhân viên là 23,2 triệu/ tháng. Đây cũng là Ngân hàng trả lương cao nhất trong các ngân hàng tại Việt Nam hiện nay. So với ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội (SHB) thì nhân viên MB lĩnh lương cao hơn gần 3 lần.

Một ngân hàng khác nằm trong top có thu nhập hấp dẫn nhất trong 2 quý đầu 2014 là ngân hàng Công Thương Việt Nam (Viettinbank) với thu nhập bình quang là 14,8 triệu/ tháng. Tuy nhiên, mức thu nhập này đã giảm gần 6,4 triệu so với thời gian trước đó.
Ngân hàng TMCP Đại Dương (Ocean bank)  dù là một trong những ngân hàng công bố mức nợ xấu cao, vẫn nằm trong top những ngân hàng chi lương cho nhân viên “đậm” nhất với thu nhập bình quân 12 triệu/ người/ tháng.
Ngược lại với những ngân hàng công bố thu nhập cao ngất ngưởng, vẫn có những ngân hàng cắt giảm mạnh chi lương cho nhân viên. Tiêu biểu trong số đó là ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội (SHB). Trong nửa đầu 2014, SHB giảm 38% lương của nhân viên so với năm ngoái, trong khi số lượng nhân sự tăng đến 136 người so với quý 1 – 2014. Trung bình, mỗi ngân viên của SHB hưởng mức lương 7,83 triệu/ người/ tháng, giảm khoảng 6,4 triệu/người/ tháng so với cùng kỳ năm ngoái.
Bên cạnh đó vẫn có những ngân hàng không biến động nhiều về thu nhập cho nhân viên như ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VP Bank), Vietcombank….
Mức lương ngân hàng liệu còn hấp dẫn ?
 Dù khoảng chi cho nhân sự ở mỗi ngân hàng là khác nhau nhưng điểm chung của các ngân hàng là không tăng lương thêm cho nhân viên. Trao đổi với ông Nguyễn Thanh Toại – Phó TGĐ ACB – một trong những ngân hàng có thu nhập cho nhân viên trung bình 13,85 triệu/ người/ tháng, ông cho biết đây chỉ là con số trung bình, không phản ánh được toàn bộ bức tranh thu nhập của nhân viên tại ngân hàng. Thu nhập của nhân viên còn phụ thuộc vào doanh thu của cá nhân và của chi nhánh trong tháng, trong quý. Nơi nào đạt đủ doanh số sẽ có mức thu nhập cao hơn, nơi nào không đạt doanh số sẽ có thu nhập thấp hơn.

Bên cạnh đó, ngoài khoản lương cứng thì nhân viên ngân hàng còn có nhiều khoản thu nhập phụ khác, tính ra mỗi nhân viên ngân hàng đều có thu nhập không dưới 10 triệu/ tháng, tức là gấp đôi mức lương trung bình của một kỹ sư mới ra trường. Do đó, rõ ràng ngân hàng vẫn là một mảnh đất màu mỡ và đầy sức hút. Ngược lại, ngân hàng làm ăn khó khăn, nợ xấu chất chồng, buộc phải tung ra các sản phẩm vay vốn ngân hàng mới, cắt giảm lương, thưởng và nhân viên để tiết giảm tối đa chi phí. Đương nhiên ở những ngân hàng đó sẽ phải chứng kiến sự ra đi ồ ạt của nhân viên. Và cũng có nhiều người do không chịu được áp lực công việc của ngân hàng sau tái cơ cấu đã phải tự xin thôi việc.

Theo Infonet

Tham khảo thêm các sản phẩm Vay tiêu dùng tại đây.

Content Protection by DMCA.com
phat phi ngan hang

Phạt phí khi thanh toán khoản vay trước hạn gây sốc cho khách hàng

Chị T. nhà ở Tp.HCM vừa bị Ngân hàng phạt 248 triệu cho khoản thanh toán trước hạn khi vay thế chấp căn nhà. Chị vay ngân hàng trong thời gian 9 năm với khoản vay ưu đãi là 2,8 tỷ đồng. Sau khi vay 5 tháng, do cần bán gắp căn nhà nên chị mới tất toán trước hạn, chị T. cho biết. Ngoài ra, chị còn phải trả lại phần ưu đãi lãi suất khi vay thế chấp lên đến 38 triệu, khiến cho tổng số tiền chị bị phạt lên đến 286 triệu đồng!

Việc bị phạt khi thanh toán trước hạn là điều chị T. đã biết trước khi ký hợp đồng vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, khi đó chị có thắc mắc về các điều khoản, phạt phí… thì cán bộ tín dụng ngân hàng chỉ giải thích chung chung, không đưa ra con số cụ thể. Đến hiện tại, khi tất toán khoản vay thì chị mới bị sốc trước con số mà ngân hàng đưa ra.

bank2-7114-1386750784.jpg
Khi vay, khách hàng nên đọc kỹ hợp đồng và thoả thuận các điều khoản.

Những trường hợp khách hàng bị sốc khi ra tất toán khoản vay với ngân hàng giống chị H. không phải hiếm. Chị Tú, nhà ở quận Bình Tân cũng bị một phen ấm ức khi bị phạt phí lên đến 80 triệu khi tất toán khoản vay. Theo hợp đồng, chị phải trả trong 10 năm nhưng trong 7 tháng chị đã thanh toán hợp đồng thế chấp nhà để bán luôn căn nhà, số tiền phạt phí của chị lên đến 8% trên dư nợ gốc còn lại làm chị bị sốc.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng, phạt phí khi khách hàng thanh toán khoản vay trước thời hạn là việc hoàn toàn bình thường và đều có ghi rõ trong hợp đồng tín dụng. Phí phạt được quy định tùy theo chính sách của mỗi ngân hàng và công ty tài chính. Đơn cử như trong hợp đồng vay tiền Prudential, khi khách hàng tất toán khoản vay trước hạn vào năm đầu tiên, phạt phí sẽ là 4% trên dư nợ gốc còn lại và sẽ giảm dần 3%,2%,1% qua những năm sau đó.

Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM Nguyễn Hoàng Minh cũng thông tin, trên thực tế, phí trả nợ trước hạn thực chất là biện pháp chế tài vi phạm hợp đồng tín dụng của người vay để bù đắp chi phí trả lãi huy động vốn của tổ chức tín dụng trong thời gian họ sắp xếp đưa số tiền này ra cho vay khách hàng khác. Vì vậy, việc thu phí trả nợ trước hạn của các nhà băng không trái với quy định pháp luật hiện hành.

“Riêng về mức phí phạt, hoàn toàn do sự thoả thuận giữa khách và ngân hàng. Do đó, khi đi vay, khách hàng cần phải đọc kỹ hợp đồng và có những thoả thuận cụ thể trước khi đặt bút ký để tránh bị thiệt thòi”, ông Minh khuyến cáo.

Theo VnExpress.net

Content Protection by DMCA.com

Ngân hàng nhà nước yêu cầu các ngân hàng mở rộng cho vay tín chấp

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng xây dựng hệ thống xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp để tăng cường khả năng cho vay không cần tài sản đảm bảo.

Ngân hàng nhà nước yêu cầu các ngân hàng mở rộng cho vay tín chấp

Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện một số giải pháp nhằm thực hiện Chỉ thị 11 của Thủ tướng để giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp. Một trong số đó là việc xây dựng hệ thống xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp để tăng cường khả năng cho vay không cần tài sản đảm bảo. Trên thực tế, hiện lãi suất đã khá thấp và không còn là trở ngại của doanh nghiệp trong tiếp cận vốn. Thay vào đó, các doanh nghiệp cho rằng, khó khăn hiện nay là họ không còn nhà xưởng, điều kiện để có tài sản thế chấp khi vay ngân hàng. 

ngân hàng

Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các nhà băng xây dựng quy trình thu thập, khai thác thông tin để đánh giá tín nhiệm khách hàng từ Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam, các tổ chức xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp… cũng như hệ thống nội bộ. Đây sẽ là cơ sở để các nhà băng xem xét cho vay tín chấp đối với các doanh nghiệp.

Tín dụng sau nửa đầu năm 2014 mới tăng trưởng 3,52% – bằng một phần tư mục tiêu 12-14% của cả năm. Bên cạnh đó, để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng từ nay đến cuối năm, nhà điều hành yêu cầu các nhà băng chủ động tiếp cận với khách hàng có nhu cầu vay vốn. Đồng thời, các ngân hàng cần ưu tiên tập trung vốn cho vay đối với các dự án trọng điểm, dự án lớn có hiệu quả và các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ. 

Cũng trong chỉ đạo lần này, nhà điều hành yêu cầu khẩn trương đẩy mạnh cơ cấu lại các công ty con là công ty cho thuê tài chính. Các đối tượng này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tăng năng lực sản xuất trong điều kiện khó khăn về vốn, hạn chế khả năng đọng vốn vào tài sản cố định.

Theo VnExpress.net

Content Protection by DMCA.com
vay tra gop

Những điều cần chú ý khi mua hàng trả góp tại các công ty tài chính

Do quá yêu thích món hàng, không đọc kỹ hợp đồng… nhiều người đã ký hợp đồng mua hàng trả góp mà không bận tâm nhiều tới lãi suất cao bất thường và cách tính phí của một số công ty tài chính.

Luôn hỏi kỹ lãi suất

Thủ tục vay mua hàng trả góp tại các công ty tài chính thường đơn giản hơn rất nhiều so với thủ tục vay tín chấp. Nhiều khách hàng thường chỉ mong ký được hợp đồng trả góp càng nhanh càng tốt mà không để tâm các điều khoản trong hợp đồng. Anh Lê Tùng (Nguyễn Trãi, Hà Đông), người từng mua xe Liberty trả góp qua một công ty tài chính, thú thật: “Lúc ý muốn mua xe quá nên mình cũng chỉ chăm chăm để nhanh được mua và cứ ngỡ tính ra trả góp mỗi tháng không nhiều. Nhưng sau này mới ngẫm lại thấy lãi suất cũng phải gần 50% một năm”.

Vay mua hàng trả góp thì dễ nhưng khách hàng rất khó để tất toán trước hạn. Phí trả cả gốc và lãi trước hạn của một số đơn vị nếu tính kỹ sẽ không đỡ hơn chút nào nếu tiếp tục chịu lãi suất cao và thanh toán từng tháng cho đến khi hết hợp đồng. Vì vậy, theo chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, lời khuyên “đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng” không bao giờ là thừa với mọi khách hàng.

Tùy vào độ khó tính của khách mà nhân viên công ty tài chính cân nhắc cung cấp đến đâu các điều khoản trong hợp đồng. Nhiều trường hợp, nhân viên tư vấn lãi suất một đằng nhưng số tiền phải trả lại một nẻo, cao hơn rất nhiều. Vài ngày sau khi giải ngân xong, khách hàng mới nhận bản hợp đồng chi tiết và tá hỏa vì lãi suất tới hơn 60-70% một năm.

Theo các chuyên gia tài chính, đơn vị nào chấp nhận rủi ro càng lớn khi đưa ra ít điều kiện, chuẩn tín dụng thì mức lãi suất tương ứng sẽ càng cao. Để bảo đảm quyền lợi, người vay tiền có quyền đòi hỏi công ty đó minh bạch mức lãi suất để thỏa thuận trước khi vay.

Kiểm tra ngân sách của mình trước khi vay

Thu nhập chỉ 5-6 triệu đồng mỗi tháng nhưng không ít người lại có nhu cầu mua sắm xe tay ga, dùng smartphone cao cấp… Tư vấn viên của một công ty cho vay tiêu dùng nói: “Mua hàng trả góp là cách mà nhiều khách hàng sử dụng để trang trải chi phí mua sắm. Tuy nhiên, không nhiều người thực sự tính toán kỹ khả năng thanh toán trước khi vay”.

Do đó, để tránh cảnh kiệt quệ tài chính, các chuyên gia khuyên người tiêu dùng nên kiểm tra kỹ ngân sách, tổng thu nhập mỗi tháng trước khi vay. Việc trả nợ chỉ nên chiếm nhiều nhất khoảng 30-40% tổng thu nhập trong tháng của bạn. Nếu không, bạn rất có thể rơi vào cảnh đi vay nợ mới để trả nợ cũ.

Hỏi kỹ về bảo hiểm, các chi phí phát sinh

Không riêng các công ty tài chính, nhiều ngân hàng cũng tính gộp luôn khoản tiền bảo hiểm vào khoản vay và trừ thẳng trước khi giải ngân cho khách. Việc này nhiều người chỉ biết khi nhận được tiền. Về điểm này, lãnh đạo một ngân hàng phân tích, trước tiên, sai sót đến từ bên cho vay. Về nguyên tắc, các nhân viên phải nêu rõ cho khách hàng trước khi ký hợp đồng. Tuy nhiên, theo ông, bản thân người vay cũng phải có trách nhiệm tìm hiểu kỹ mọi điều khoản trên hợp đồng để tự bảo vệ mình. 

Chỉ vay khi không còn lựa chọn khác

Nếu nắm và tuân thủ nguyên tắc này, chắc chắn bạn sẽ tránh được những rủi ro tiềm tàng khi vay mua hàng trả góp – nơi thường có mức lãi suất rất cao. Theo các chuyên gia, hãy luôn kiềm chế bản thân trước các cuộc gọi mời chào vay mua hàng trả góp của những tư vấn viên. Nếu không thực sự cần kíp và không còn phương án nào mới tìm đến họ.

(Theo VnExpress.net)

Tham khảo thêm:

Nên vay mua xe trả góp hay vay tín chấp tiêu dùng để mua xe ?

Đang vay mua xe trả góp có thể vay tín chấp thêm nữa không ?

 

Content Protection by DMCA.com
vay theo the tin dung

10.000 tỷ đồng chỉ hưởng lãi suất tín dụng 2%

Số liệu từ Vụ Thanh toán – Ngân hàng Nhà nước cho biết Việt Nam có khoảng 46,8 triệu tài khoản thanh toán – tài khoản tiền gửi cá nhân không kỳ hạn – tăng hơn 2 triệu tài khoản trong 3 tháng cuối năm. Đến cuối quý IV, số dư tiền gửi của toàn hệ thống đạt hơn 115.000 tỷ đồng.

Tính trung bình mỗi quý, số dư tiền gửi của các tài khoản thanh toán thường đạt khoảng 100.000 tỷ đồng và chỉ được các ngân hàng cho hưởng lãi suất tối đa 2% (lãi suất không kỳ hạn). Trong khi đó, trần lãi suất hiện nay với kỳ hạn dưới 6 tháng là 7% một năm. Lãi suất ở một vài kỳ hạn khác dài hơn có thể cao hơn nhiều.

vay tin dungSau một năm, số tài khoản ngân hàng của người Việt Nam tăng 3,6 triệu (tài khoản) và lượng thẻ cũng tăng mạnh thêm 9 triệu (thẻ). Đến 31/12, hệ thống có khoảng 66 triệu thẻ ngân hàng (phần lớn là thẻ ghi nợ, trong đó chỉ có gần 5 triệu là thẻ tín dụng và trả trước).

Số lượng máy rút tiền tự động (ATM) cũng như các thiết bị chấp nhận thanh toán qua thẻ đều tăng so với đầu năm. Hiện cả nước có khoảng 15.300 ATM và gần 130.000 các thiết bị chấp nhận thanh toán thẻ. Số liệu năm 2012 từ WorldBank cũng cho thấy, cứ 100.000 công dân Việt Nam có khoảng 21 chiếc ATM, cao hơn một số nước trong khu vực như Philippines, Lào, Myanmar. Tuy nhiên, ở các nước như Singapore và Malaysia, cứ 100.000 người lại được phục vụ bởi trên 50 chiếc ATM, cao hơn rất nhiều so với Việt Nam.

Đến nay, toàn hệ thống có khoảng 10/46 ngân hàng thu phí ATM nội mạng. Tuy nhiên, đây đều là những đơn vị chiếm thị phần lớn và dẫn đầu về thẻ hiện nay. Dự kiến, đến năm 2018, số lượng ATM của Việt Nam sẽ tăng gấp đôi và triển khai nhiều ở các tỉnh, vùng nông thôn…

Theo VnExpress.net

Content Protection by DMCA.com