nen hay khong

Vay vốn đầu năm, nên hay không ?

Sau dịp Tết cổ truyền, nhiều người có nhu cầu vốn để đầu tư hoặc mở rộng kinh doanh nhưng lại e ngại việc vay mượn đầu năm sẽ đem lại điều không may cho cả năm. Nhưng liệu việc vay mượn đầu năm liệu có cần phải kiêng kỵ ?

Vay vốn đầu năm, nên hay không ?

nen hay khong

Tục lệ xưa và nay đối với việc vay tiền đầu năm ?

Trên thực tế, tâm lý đi vay  tiền đầu năm sẽ đem lại xui xẻo, khiến cả năm sẽ phải đi vay mượn như nhiều suy nghĩ của nhiều người là không phù hợp với phong tục, tư duy nói chung của chính người Việt.

Một nhà nghiên cứu văn hoá cho rằng từ xa xưa người Việt đã có Lễ Tịch điền, tuỳ mỗi nơi sẽ chọn ngày tổ chức nhưng Lễ này thường được diễn ra vào mùa xuân, đánh dấu ngày người nông dân khai xuân động thổ và trở lại cày cấy làm ăn.

“Nếu với tâm lý ngại xuống đồng đầu năm sẽ khiến “chân lấm tay bùn” cả năm thì e rằng Lễ Tịch điền đã không được duy trì từ hàng ngàn năm đến tận thời đại hôm nay, khi Việt Nam đã phát triển vượt bậc thay cho nền kinh tế thuần nông xa xưa. Vì lẽ đó, chuyện lên kế hoạch làm ăn trong đó có vay tiền ngay từ khi Tết vừa xong không có gì phải kiêng cữ hay e ngại. Có khi chính sự chủ động lại mang đến may mắn thuận lợi cho người kinh doanh trong suốt cả năm. Điều đó nên được tạo thành một nếp mới trong “phong tục”sinh sống, làm ăn của người Việt hiện đại”, nhà nghiên cứu nói.

Trên góc độ kinh tế, các chuyên gia kinh tế cho rằng nếu khách hàng chọn trở thành người đi vay tiêu dùng vào thời điểm đầu năm, người vay sẽ được lợi yếu tố thời điểm khi đây là “mùa thấp điểm” của ngân hàng và công ty tài chính. Với sự hỗ trợ, chiều khách tối đa của các đơn vị cho vay, người vay sẽ vừa dễ có được nguồn vốn giá tốt cho kế hoạch làm ăn trong cả năm, vừa dễ đàm phán được nhiều điều khoản có lợi khác.

“Chi phí cơ hội là điều ít khi được các người làm ăn quy mô nhỏ tính tới. Trong khi đó, chỉ cần chọn thời điểm vay vốn phù hợp, chẳng hạn như chọn kế hoạch vay vốn sau Tết để tiết giảm chi phí vốn, thời gian, tận dụng việc tặng thêm hoặc sử dụng sản phẩm dịch vụ bán chéo của ngân hàng, đặc biệt tranh thủ lúc lãi suất thấp để “deal” vốn vay cho dài hạn, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được thêm rất nhiều chi phí và tự tăng cơ hội chớp thời điểm bứt phá cho chính mình. Nếu chờ đến thời điểm nhà nhà cùng đi vay để mình cũng đi vay thì doanh nghiệp vô hình chung đã tự tăng chi phí và gánh nặng tài chính, dễ để lỡ cơ hội”, ông Nguyễn Lê Hoàn, chuyên gia Tài chính – Đầu tư nhận xét.

Theo InfoNet

Tham khảo thêm các chương trình cho vay tiêu dùng Ưu đãi hiện nay

Vay tiêu dùng VP bank (Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng)

Vay tiêu dùng Prudential

Lãi suất vay tín chấp Prudential hiện nay

Content Protection by DMCA.com
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *